Kinh nghiệm mở tiệm studio chụp ảnh váy cưới hiệu quả 2022

Chụp ảnh phóng sự cưới sang trọng tại Tuy Phong - Bình Thuận

Tôi luôn đam mê nhiếp ảnh. Tôi đã có vinh dự được làm việc trong lĩnh vực này nhiều năm nay và tôi đã thấy nó phát triển rất nhiều.Tôi may mắn tìm được đối tác kinh doanh phù hợp và hiện tại chúng tôi đang trên con đường mở tiệm chụp ảnh váy cưới cho riêng mình. Tuy nhiên, có một thứ đang cản trở chúng ta thực hiện bước này là tiền và quản lý. Tôi không biết nên đầu tư thời gian vào studio chụp ảnh cưới hay tiếp tục theo đuổi đam mê nhiếp ảnh tự do.Dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về kinh nghiệm mở studio chụp ảnh váy cưới cho riêng mình.

Lập kế hoạch kinh doanh studio váy cưới theo mô hình SWOT

phân tích studio chụp ảnh cưới theo mô hình swot

 

Bước đầu tiên của quy trình là xác định thị trường mục tiêu của bạn. Thị trường mục tiêu của một studio áo cưới sẽ là các cô dâu. Cô dâu là đối tượng mục tiêu chính của mình, nhưng cũng có nhu cầu đối với những người khác muốn mua váy cho các dịp khác như đám hỏi, đám tiệc và đám cưới.

Để làm cho việc kinh doanh này thành công, bạn cần phải quyết định chiến lược rõ ràng, tạo ra một bảng gồm 4 ô trong đó bạn liệt kê ra các Điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức trong mảng chụp ảnh của mình là gì.

Ví dụ :-

 • Điểm mạnh: là chụp chân dung, chụp phóng sự cưới,…
 • Điểm yếu : Chụp ngoại cảnh, vốn ít, mặt bằng không thuận tiện
 • Cơ hội: Nhu cầu chụp ảnh chân dung tại khu vực đang tăng, Chưa có studio nào mạnh về mảng của bạn,…
 • Thách thức: Cần phải quảng cáo mạnh để tiếp cận khách hàng, xây dựng đội ngủ nhân sự vững chắc,…

Khi bạn liệt kê ra đầy đủ vào 4 ô này thì bạn sẽ nhìn rõ được và biết mình cần phát triển, bổ sung thêm những gì trong thời gian tiếp theo để kinh doanh studio chụp ảnh váy cưới của mình.

Nhưng khi lập kế hoạch bạn cũng không nên quá sa đà vào những thứ không thực tế, mà phải bám sát vào tình hình thị trường, nhu cầu và thị hiếu của khách hàng để có điều chỉnh kịp thời. Một bản kế hoạch kinh doanh phải linh hoạt trong mọi hoàn cảnh mới đem lại hiệu quả tốt nhất.

Mở tiệm studio chụp ảnh váy cưới là phải khảo sát thị trường

Chụp ảnh phóng sự cưới sang trọng tại Tuy Phong - Bình Thuận
Chụp ảnh phóng sự cưới sang trọng tại Tuy Phong – Bình Thuận

Studio chụp ảnh áo cưới cũng là một danh mục của thời trang, vì thế sự thay đổi của nó cũng theo từng năm, từng thời kỳ, và với mỗi vùng có tập tục khác nhau thì xu hướng áo cưới chụp ảnh cũng khác nhau.

Ví dụ như ở một số tỉnh miền Tây, trang phục cô dâu thường là áo dài truyền thống chứ không phải váy trắng như nước ngoài. Thế nên trước khi bắt đầu kinh doanh bạn phải tìm hiểu kĩ lưỡng thị trường, xác định xu hướng để không phạm sai lầm. Mình không thể đem một gu váy cưới hay phong cách thành phố, phương tây về vùng thôn quê một cách nhanh chóng được. Quá trình này phải trải qua một thời gian khi mà một số khách hàng chịu chơi và học hỏi phong cách theo thành phố. Dần dần gu thẩm mỹ hình ảnh và thời trang váy cưới cũng được cải tiến.

Giá cả của bộ ảnh cũng rất quan trọng vì đa số khách ở vũng thôn quê sẽ tiết kiệm chi phí cho ngày cưới hơn. Chính vì vậy họ sẽ chọn những studio có hình ảnh, váy cưới có giá cả phù hợp. Nên bạn cần cân nhắc và đưa ra giá chụp ảnh hợp lý để đảm bảo có lời. Vì số lượng khách hàng có thể chi trả cho bộ ảnh vài chục triệu không nhiều. Nếu chỉ đợi những khách xộp, chịu chơi thì một tháng chỉ chụp được vài cặp đôi.

Kinh nghiệm xây dựng quản lý đội ngũ nhân sự lĩnh vực Studio chụp ảnh

Xây dựng nhân sự chụp ảnh cưới cho studio

Quản lý nhân sự: Một Studio không chỉ cá nhân của bạn có thể làm được mà phải phụ thuộc vào các quản lý và làm việc nhóm cao. Nếu chỉ một mình bạn thì khả năng một tháng bạn chỉ nhận được tối đa 1-2 show/ ngày. Nhưng khi đã mở studio chụp ảnh váy cưới, bạn cần phải có đội ngủ tốt để đảm bảo chụp được 5-10 show/ngày  Cách quản lý làm sao để họ làm việc nhiệt tình hết sức với công việc. Chỉ khi bạn từng trải, tận dụng những kiến thức và kinh nghiệm của chính mình tạo ra cách quản lý hiệu quả.

Việc đào tạo lên một người thợ chụp ảnh giỏi và đúng theo phong cách chụp ảnh của studio mất rất nhiều thời gian. Hơn nữa họ còn có thể rời bỏ ta bất cứ lúc nào nếu họ đủ khả năng tự chụp riêng. Chính vì vậy bạn cần xây dựng một lộ trình rõ ràng cho nhân sự của mình. Thời gian đầu bạn cũng có thể cộng tác với thợ đã có sẵn tay nghề để đảm bảo chất lượng bộ ảnh. Việc cộng tác hay quản lý nhận sự bạn cũng cần có hệ thống phân chia công việc, tính lương, hoa hồng rõ ràng. Như vậy mới tạo sự uy tín để giữ chân nhân sự và đối tác.

Xem thêm: Các phần mềm quản lý nhân sự, đối tác danh cho Studio chụp ảnh váy cưới

Chọn địa điểm mở tiệm chụp ảnh váy cưới mang hiệu quả tốt

studio chụp ảnh

Địa điểm kinh doanh là yếu tố rất quan trọng, quyết định đến hơn một nửa sự thành công của bạn. Đối với áo cưới, bạn nên đặt cửa hàng ở những nơi đông người, phố sá sầm uất, khu thương mại hoặc phố buôn bán, như vậy mới dễ thu hút khách hàng hơn. Tại các nơi đó giá thuê mặt bằng khá cao, nên bạn cần cân đối tài chính để chi tiêu hợp lý với nguồn vốn sẵn có.

Khách hàng khi đến chọn mua áo cưới thường có nhu cầu mặc thử nên diện tích của cửa hàng phải đảm bảo đủ rộng, ngoài ra phải kê được tủ kính để bày hàng mẫu.

Marketing Online cũng là kinh nghiệm mở tiệm studio chụp ảnh váy cưới

Ngoài cách marketing truyền thống như phát tờ rơi, báo chí,… Bạn cần phải xây dựng thêm các kênh marketing online để nhanh chóng tiếp cận khách hàng với chi phí rẻ hơn.

Đầu tiên phải kể đến là facebook.

Tạo Fanpage kinh doanh Studio chụp ảnh

Ví dụ: Honie Studio

Nội dung bài viết Content hướng theo cách kể chuyện, đánh vào tâm lý của khách hàng muốn có được bộ ảnh đẹp để lưu trữ kỷ niệm.
Các ý tưởng phong cách chụp hình cho khách hàng.
Sau đó bạn cần tiến hành chạy quảng cáo ngay xung quanh khu vực bạn kinh doanh để tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng. Nếu đối tượng khách hàng của bạn là những người văn phòng thường hay sử dụng email thì bạn nên tận dụng kênh Email marketing. Vì kênh này với chi phí cực kì rẻ nhưng mang lại hiệu quả cực kì cao.

Có kế hoạch điều hành và duy trì studio chụp ảnh váy cưới

Việc kinh doanh của bạn quan trọng không phải những bước chuẩn bị mà là quãng thời gian bạn duy trì và phát triển cửa hàng. Để làm được điều này bạn cần có những bí quyết riêng, có phương thức hoạt động hiệu quả. Dưới đây là một số lưu ý nhỏ mà các bạn có thể tham khảo:

 • Bạn cần đo lường được số lượng khách hàng trong từng tháng và tính rõ thu chi để nắm bắt tình hình kinh doanh, lãi lỗ.
 • Biết được gói dịch vụ nào được nhiều khách hàng chọn nhất vào từng thời điểm trong năm, khi đã nắm được điều này bạn dễ dàng chuẩn bị nội dung marketing cho năm sau
 • Chăm sóc lại khách hàng đã sử dụng dịch vụ bằng cách tạo chiến dịch gửi lời chúc qua tin nhắn, email hoặc tặng quà, gói chụp ảnh baby vào dịp kỷ niệm ngày cưới, sinh nhật,… Có thể áp dụng thêm Sms Brandname để tăng độ nhận diện thương hiệu nhé
 • Rõ ràng về tiền bạc với nhân viên, cộng tác chụp ảnh, đối tác makeup,… Bạn có thể sử dụng phần mềm StudioKit để tự động tính lương, hoa hồng cho đối tác hàng tác
 • Lên các ý tưởng, chương trình khuyến mãi cho các dịp quan trọng như 14/2, 20/10, 8/3,… trước khoảng 1-2 tháng

Hi vọng những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn một số kinh nghiệm và tự tin để mở studio chụp ảnh váy cưới cho riêng mình. Ngoài các yếu tố về chất lượng sản phẩm bạn cũng cần tập trung phát triển về kỹ năng quản lý, marketing,…Một gợi ý để tối ưu thời gian, sổ sách trong quản lý đó là sử dụng phần mềm để quản lý studio chụp ảnh váy cưới StudioKit

Dùng phần mềm quản lý số hóa nghành cưới StudioKit

phần mềm quản lý studio chụp ảnh váy cưới

Sử dụng phần mềm quản lý sẽ giúp bạn:

 • Tự lưu thông tin khách đặt lịch từ website
 • Tự động nhắc lịch hẹn cho khách hàng và thợ chụp
 • Phân công nhiệm vụ cho nhân viên theo lịch hẹn
 • Quản lý công việc theo quy trình chỉ bằng thao tác kéo thả đơn giản
 • Chia sẻ lịch chụp của từng nhân viên cho quản lý
 • Toàn bộ lịch hẹn và làm việc với 1 khách hàng được lưu trữ trong profile riêng của khách hàng đó
 • Tự động gửi tin nhắn gói chụp kỷ niệm vào ngày kỷ niệm cưới của khách hàng
 • Thu thập contact từ website và tạo danh sách khách hàng tiềm năng
 • Tạo các chiến dịch email MKT, sms MKT, autocall các gói chụp ảnh
 • Chấm công thợ và tính lương nhân viên
 • Phân chia lịch làm việc và khách hàng phụ trách cho nhân viên
 • Đánh giá năng lực nhân viên dựa trên phản hồi, yêu cầu sửa đổi của khách hàng.
 • Thống kê hoạt động thu chi tại studio
 • Xuất báo giá, hợp đồng theo mẫu tạo sẵn
 • Tự động tính giá, chiết khấu cho sale, thợ chụp, thợ make up….

Dùng ngay phần mềm StudioKit

 

 

Bình luận bài viết trên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *