Tổng hợp kinh nghiệm chụp ảnh lễ cưới nhà thờ dành cho thợ ảnh

Khác với các đám cưới tổ chức tại tư gia hay nhà hàng, khách sạn, chụp ảnh lễ cưới nhà thờ yêu cầu sự trang nghiêm mà không cầu kỳ, quá sôi động. Với nhiều thợ chụp ảnh sắp chụp trong nhà thờ thì chắc chắn không thể bỏ qua những lưu ý quan trọng mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Kinh nghiệm chọn trang phục chụp ảnh lễ cưới tại nhà thờ

cách chụp ảnh cưới tại nhà tờ

Quần áo và tóc tai gọn gàng, bạn nào để tóc dài thì chịu khó cột lên cho gọn nhé. Nếu các bạn có áo sơ mi thì nên mặc áo sơ mi đi chụp ảnh trong nhà thờ. Nên chọn áo sơ mi tối màu và rộng môt chút, một phần cũng giúp bạn dễ dàng thao tác nhanh gọn hơn.

Tất nhiên là phải có thêm đôi giày nhé, ở những buổi lễ nghiêm trong mà xuất hiện thợ chụp ảnh mang dép thì rất kì đúng không nào.

Cách thợ ảnh sắp xếp thời gian chụp ảnh cưới tại nhà thờ

kinh nghiệm đi chụp ảnh cưới tại nhà thờ tin lành

Thông thường những buổi chụp ảnh lễ cưới nhà thờ thường được tổ chức vào sáng sớm vào khoảng 4-5h sáng. Chính vì phải thức dậy sớm nên bạn cần cái ngủ thật sớm ở ngày hôm trước để sáng thức dậy được tỉnh táo mang lại hiệu quả buổi chụp cao nhất. Có những trường hợp vì quen giấc mà thợ chụp ảnh thường bị trễ giờ chụp dẫn sự cố đáng tiệc.

Bạn cũng có thể dùng công cụ StudioKit hỗ trợ nhắc lịch công việc tự động đến khách hàng trước thời gian buổi lễ diễn ra. Lúc này trước thời gian diễn ra buổi lễ khoảng 30-1h nếu chưa thấy thợ ảnh đến thì khách hàng có thể gọi điện cho mình để kiểm tra. Tránh bớt rủi ro bỏ quên buổi chụp ảnh và tăng sự chuyên nghiệp cho Studio

Xem thêm: Phần mềm StudioKit – quản lý công việc, khách hàng dành cho studio/freelancer

Nghi thức lễ cưới tại nhà thờ dành cho thợ chụp hình

1- Cha xứ xuống rước CD-CR cùng hai họ vào thánh đường, cái này họ đi theo 2 hàng rất đẹp, cái này bác đứng khoảng giữa nhà thờ quay lưng với bàn thờ chụp xuống, khi hai hàng đi qua mặt bác đứng nép vào hàng ghế để họ đi qua, khi họ đi qua rồi bạn di chuyển về vị trí cũ, quay mặt về phía bàn thờ chuản bị chụp cảnh tiếp theo

2- Cha xứ & CD-CR thắp hương lên bàn thờ chính giữa thánh đường, sau đó CD-CR về chỗ, bạn chụp lúc họ cúi đầu. Sau đó bạn di chuyển lên hàng ghế đầu, tìm một chỗ ngồi đối diện với cái bục mà CD-CR sẽ lên đọc thánh thư.
Ở vị trí này, bạn quay xuống dưới sẽ lấy được toàn cảnh nhà thờ và quan khách, quay lên bạn sẽ shoot được tấm chân dung CD-CR đang đọc thánh thư.

3- CD-CR và cha xứ sẽ tuần tự lên cái bục đó để đọc thánh thư, lúc họ đang đọc bác cứ shoot đại 1 tấm nháp để căn ánh sáng,bố cục..và chuẩn bị máy đợi lúc đọc xong họ sẽ ngẩng đầu lên và nói “đó là lời chúa”, đây là khoảng khắc của bạn., riêng cha xứ khi đọc xong sẽ cúi xuống hôn quyển sách, lúc này bạn làm thêm 1 tấm nữa.

4-Cha xứ đọc xong sẽ có 1 bài nói chuyện khoảng độ 10p, đại khái là nói về 2 người đang làm lễ cưới ở dưới, lúc này có 1 góc chụp bonus khá đẹp, bác hãy cúi đầu chào nhẹ 1 cái rồi bước ra ngoài theo cửa hông, hoặc đi sát tường xuống phía cuối nhà thờ, trèo lên cái gác chỗ ca đoàn ngồi hát, có bảng “không phận sự cấm vào” hoặc đại loại thế, tuy nhiên bạn đeo máy ảnh cứ vào, họ sẽ không làm khó bạn, cứ gật đầu chào khi họ nhìn bạn và nhẹ nhàng bước ra bancoon, tại đây bạn sẽ thấy toàn cảnh nhà thờ + bàn thờ cứ Wide hết cỡ mà fang, tiện thể shoot luôn cảnh ca đoàn. sau đó bạn đi về chỗ cũ ngồi nghỉ giải lao chuẩn bị cho shoot tiếp theo, lúc 2 người làm lễ cưới.

5- Cha xứ kết thúc bài giảng và mời CD-CR đứng dậy đi lên phía trên cung thánh, lúc này bạn cũng đứng dậy di chuyển lên phía trên chỗ cái bục đọc sách, nhớ cúi đầu chào trước khi bước lên cung thánh, bạn xoay người 90 độ lúc này bạn sẽ đứng song song với bàn thờ, và trước mặt bạn 1 bên là CD-CR, một bên là cha xứ, cha sẽ hỏi họ khoảng 3 câu và đưa mic cho CD-CR lần lượt trả lời “thưa có”..v..v…, bạnchụp lúc họ đang trả lời câu hỏi đầu tiên,để còn thời gian di chuyển ( xong bạn quay lên bàn thờ cúi nhẹ đầu chào 1 cái và di chuyển xuống dưới đối diện với bàn thờ, lúc này trước mặt bạn theo thứ tự gần xa là : 2 cái ghế có kết hoa, rồi đến CD-CR, rồi đến cha xứ ròi đến bàn thờ., CD-CR đang quay “mông” lại bác, nhưng đừng lo lắng, khi trả lời xong 3 câu hỏi sẽ đến phần tuyên thệ + trao nhẫn cha xứ sẽ yêu cầu CD-CR quay mặt vào nhau, lúc này khung hình của bạn sẽ đối xứng CD-CR 2 bên, cha xứ ở giữa, sau lưng cha là bàn thờ, lúc này bạn chụp: Cha xứ làm phép trên 2 chiếc nhẫn, CR đeo nhẫn cho CD, CR đọc lời tuyên thệ, tương tự ngược lại với CD, sau đó cha xứ sẽ tuyên bố 2 người là vợ chồng và ở dưới sẽ vỗ tay, chụp cảnh hai họ vỗ tay nếu có thể.
sau đó có thể cha xứ sẽ trao lại cho CD 1 cuốn “sổ đỏ”, cái này nếu kịp thì bạn chụp, ko thì bạn bổ sung sau cũng được,bạn phải nhanh chóngchi chuyển về chỗ cũ để chụp cảnh đó, đó lầ cuốn sổ “Gia đình công giáo”, CD sẽ là người quản lý cuốn sổ đó (sao lại không phải là chú rể nhỉ???)
Sau đó cha xứ + CD-CR + 2 người làm chứng sẽ di chuyển về cái bàn có cuốn sách để ký tên, bác để ý thông thường cái bàn sẽ nằm ở bên trái hoặc bên phải nhà thờ, phía sau có bàn thờ thánh Giuse hoặc mẹ Maria, bạn cứ di chuyển tùy ý tránh quay lưng về phía bàn thờ, sau cảnh này bạn về chỗ ngồi nghỉ giải lao., CD-CR về chỗ, cha xứ sẽ lên bàn thờ tiếp tục làm lễ.

6- Cha xứ sẽ giang hai tay để đọc,bạn căn chụp cảnh này.
– Cha xứ sẽ 1 tay cầm bánh, 1 tay cầm chén rượu giơ lên, bạn căn chụp cảnh này.

7- sau đó Cha xứ sẽ uống rượu + ăn bánh rồi cầm 2 thứ bước ra trước bàn thờ, CD-CR bước lên để rước lễn, bạn di chuyển như ở mục số 5, cha xứ sẽ lần lượt đưa ly rượu cho CD-CR uống, bạn căn chụp cảnh này, tiếp theo cha xứ cho họ ăn bánh, bác cũng chụp cảnh này, sau đó 2 người sẽ về chỗ và quỳ xuống (bác vẫn đứng tại chỗ), họ hàng 2 bên sẽ lên rước lễ, bác hơi khuyu người xuống căn chụp 2 người đang quỳ, rồibạn quay lên bàn thờ cúi đầu chào rồi di chuyển xuống dưới, căn chụp 2 người quỳ trước bàn thờ giữa 2 dòng người lên rước lễ.

8- sau khi rước lễ xong, cha xứ về chỗ và chúc bình an cho mọi người, ca đoàn sẽ hát bài này:

Ngày hôm nao tiếng hát bay cao
Quỳ bên nhau trước đấng tối cao
Hứa yêu nhau trao câu thề chung sống trọn đời
Rồi mai đây kiếp sống có đôi
Đời buồn vui mãi mãi bên nhau
Khấn xin Mẹ thương dắt dìu tình yêu dâng cao…..

khi bạn nghe thấy bài hát này vang lên là lúc bạn phải di chuyển về phía bàn thờ đức mẹ Maria vì CD-CR sẽ lên dâng hoa cho đức mẹ.

đến đây là kết thúc nghi thức, sau đó thì có thể cha xứ + CD-CR+ gia đình 2 họ sẽ ra trước bàn thờ chụp ảnh lưu niệm.

Kinh nghiệm chọn thiết bị, thông số chụp ảnh lễ cưới nhà thờ

thiết bị chụp ảnh cưới tại nhà thờ

Bạn nên chọn máy ảnh có cảm biến fullframe như 6D,Sony A7II,… để xử lý những bức anh thiếu sáng, ánh sáng yếu được tốt và trong trẻo hơn.

Difusse flash, dùng để fill flash và lợi dụng ánh sáng nhà thờ làm cho khung cảnh ấm cúng hơn, tốc độ chụp ~1/80, đừng cao hơn hậu cảnh sẽ tối. Trần nhà thờ thường rất cao nên việc đánh bounce là vô ích.
Bạn nên 1 ống zoom khoảng 18-105 để hạn chế phải di chuyển, DOF vừa phải để thấy khung cảnh.
ánh sáng trong nhà thờ thường là ấm, hơi đỏ, temp khoảng 3.200k, bạn WB theo flash hoặc theo hình mặt trời sẽ cho kết quả rất… điện ảnh, mặt người hồng hào, trong vùng tối hơi xanh xanh, các bức tượng được chiếu sáng sẽ hơi ấm áp.

Hi vọng các bạn có môt buổi chụp trang trọng nhất, nếu cảm thấy chưa hiểu các nghi lễ, bạn cần phải tham dự 1 lễ cưới trước khi tác nghiệp để có những góc máy đẹp và một nghi thức an toàn và tôn trọng nhất.

Xem thêm : Kinh nghiệm mở tiệm studio chụp ảnh váy cưới hiệu quả 2022

Bình luận bài viết trên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *